T2, 07 / 2019 12:17 sáng | huongblue

Hiện nay, trên thực tế có rất nhiều nhãn hiệu đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ sở hữu nhãn hiệu không tiếp tục sử dụng nhãn hiệu. Tình trạng này xảy ra tương đối nhiều, đặc biệt là các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế, có chỉ định đăng ký đơn vào Việt Nam. Điều này trực tiếp gây ảnh hưởng bất lợi đến các chủ thể muốn đăng ký nhãn hiệu giống hoặc tương tự để phát triển thương hiệu tại Việt Nam. Nếu bạn đang gặp rắc rối này, hãy để Công ty tư vấn Blue giải quyết giúp bạn.

Về các trường hợp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực:

Văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực được quy định ở điều 95, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi 2009) bao gồm các trường hợp sau

  1.  Chủ văn bằng không thực hiện các quy định của pháp luật về nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực. Trong trường hợp này, hiệu lực văn bằng bảo hộ tự động chấm dứt từ ngày bắt đầu năm hiệu lực đầu tiên mà lệ phí duy trì không được nộp.
  2. Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền được hưởng theo văn bằng tương ứng, trong trường hợp này hiệu lực văn bằng bảo hộ bị chấm dứt từ ngày nhận được tuyên bố của chủ sở hữu về việc từ bỏ
  3. Trường hợp chủ sở hữu không sử dụng liên tục trong vòng 5 năm như nêu trên.

Ngoài ra , còn có nhiều trường hợp khác như chủ văn bằng bảo hộ không còn tồn tại hoặc không còn hoạt động mà không có người kế thừa hợp pháp ; Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể không kiểm soát hoặc kiểm soát  nhưng không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu  được chứng nhận vi phạm  các quy chế sử dụng nhãn hiệu được chứng nhận hoặc không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;Các điều kiện địa lý tạo nên danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bị thay đổi làm mất danh tiếng, chất lượng, đặc tính của sản phẩm đó. Trong các trường hợp này  tổ chức , cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu trí tuệ chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ và phải nộp lệ phí và phí.  Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét có  đủ căn cứ để chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ hay không và sẽ thông báo cho các bên liên quan.

Về việc chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Điểm d khoản 1 Điều 95 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009  quy định:

“Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng, trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực;”

Như vậy để chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chúng ta cần:

Chứng minh nhãn hiệu không được sử dụng 5 năm liên tục:

Khi bạn sư dụng dịch vụ tại công ty Công ty tư vấn Blue, chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện việc chứng minh thời gian không sử dụng của nhãn hiệu mà bạn muốn đề nghị chấm dứt.

Cơ quan thực hiện: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại Việt Nam – Bộ Công Thương.

Thời gian thực hiện: 7-10 ngày làm việc

Thực hiện thủ tục Đề nghị chấm dứt hiệu lực Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Thành phần hồ sơ đề nghị chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bao gồm:

  1. Tờ khai (02 tờ theo mẫu);
  2. Chứng cứ;
  3. Giấy uỷ quyền (Theo mẫu của Luật Việt An);
  4. Bản giải trình lý do yêu cầu;
  5. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  6. Cơ quan tiếp nhận: Cục Sở hữu trí tuệ

Luôn tự hào là công ty Luật lớn trong nước, Công ty tư vấn Blue luôn mang đến cho bạn các dịch vụ tốt nhất với chất lượng cao nhất và giá rẻ nhất. Khi bạn có bất cứ thắc mắc gì về Thủ tục chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, vui long liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DOANH NGHIỆP BLUE

Địa chỉ: PA2-409 Chung cư C5, Đại Lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa

Số điện thoại: 0973185258

Email: Luatsuthanhhoa36@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục